Chăm sóc cây cảnh văn phòng cần chú ý điều gì?

cac-cach-cham-soc-cay-van-phong

Cây cảnh có vai trò rất quan trọng với không gian văn phòng khi chúng không những giúp điều hòa không khí mà còn mang đến không gian tươi mát và tăng độ tập trung cho nhân viên. 

Vậy chăm sóc cây văn phòng như thế nào để chúng luôn xanh tươi và giúp chỗ làm việc luôn tràn đầy năng lượng? Dưới đây là 4 bí kíp Sharespace chia sẻ với bạn cách chăm sóc cây để tạo không gian làm việc tràn đầy hứng khởi nhé.  

cham-soc-cay-van-phong
Cần chú ý rất nhiều vấn đề khi chăm sóc cây văn phòng

Chú ý cấp đủ nước cho cây

Bất kỳ loại cây nào cũng cần nước để sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, với những cây xanh văn phòng thì không nên tưới nước quá nhiều. Vì trong môi trường máy lạnh nên cây thường thiếu nắng, thiếu gió và đất luôn giữ được độ ẩm lâu. Do đó, thời điểm thích hợp để cấp nước cho cây là khi thấy bề mặt chậu khô. 

Theo đó, vào mùa hè, bạn nên tưới cây khoảng 2 – 3 lần/ tuần, còn vào mùa đông thì ít hơn, khoảng 1 – 2 lần/ tuần. Khi tưới, bạn nên dùng bình xịt để lượng nước có thể cấp đều cho cây, tránh xói mòn đất cũng như giữ ẩm cho cây tốt hơn. Đây cũng là mẹo chăm sóc cây văn phòng được nhiều người áp dụng. 

Chọn hướng nắng phù hợp với từng loại cây

Ánh sáng là yếu tố quan trọng cần chú ý khi chăm sóc cây cảnh văn phòng. Tuy nhiên, môi trường văn phòng thường là nơi thiếu ánh sáng mặt trời. Vì vậy, để cây có thể phát triển tốt nhờ quang hợp, mỗi tuần bạn nên mang cây ra ngoài nắng từ 1 – 2 lần trước 10 giờ sáng. 

Tùy vào đặc điểm mỗi cây mà lượng ánh sáng chúng cần cũng không giống nhau. Một số cây còn có thể quang hợp tốt trong điều kiện ánh sáng của điện quang trong phòng. 

Với những văn phòng có cửa sổ đón nắng hướng Đông, bạn nên cho cây “tắm nắng” vào buổi sớm. Còn nếu nơi làm việc hướng Tây thì tốt nhất bạn nên chọn những loại cây cảnh ưa nắng để chúng không bị shock nhiệt và héo úa.

tam-nang-cho-cay-van-phong
Nên thường xuyên “tắm nắng” cho cây để chúng phát triển tốt

Bón phân đúng cách khi chăm sóc cây văn phòng

Cây cối cũng giống như con người vậy, cũng cần có nước và chất dinh dưỡng để sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, nếu bón phân quá liều lượng sẽ khiến cây không hút được nước và chúng sẽ héo dần rồi chết. Ngược lại, nếu không đủ phân cũng sẽ khiến cây thiếu dinh dưỡng, phát triển kém và dần chết cành. 

Vậy khi nào thích hợp để bón phân? Theo đó, cách chăm sóc cây để trong văn phòng đúng chuẩn là bạn nên bón nhiều phân trước khi cây nảy chồi, khi cây ra nụ, sau mùa hoa nở. Còn khi cây khỏe mạnh, vào mùa hoa nở hoặc mùa mưa thì nên bón ít phân. 

Một mẹo nhỏ trong quá trình chăm sóc cây văn phòng là bạn nên tưới nước để tạo độ ẩm cho cây sau khi bón phân. Điều này giúp phân hòa tan và thấm vào đất, tránh tình trạng cây bị nóng và khô héo lá. 

Làm thế nào khi cây khô héo? 

Có nhiều trường hợp dù tưới nước, bón phân đầy đủ và chăm sóc kỹ lưỡng nhưng cây văn phòng vẫn bị khô héo và chết dần. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tính trạng này. 

  • Cây trồng không phù hợp với nhiệt độ phòng;
  • Tưới quá nhiều nước hoặc không tưới đủ nước;
  • Đất trồng có độ kiềm cao, độ chua cao;
  • Cây bị sâu bệnh,… 

Vậy phải làm thế nào nếu cây khô héo? Theo đó, tùy vào tình trạng của mỗi cây mà chúng ta sẽ có cách “cấp cứu” khác nhau khi cây bị héo. Nếu cây mới trồng bị héo lá thì có thể do đất trồng nên bạn phải cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Còn cây héo úa do thiếu ánh sáng thì hãy di chuyển cây đến không gian thích hợp… 

cach-cham-soc-cay-van-phong
Khi cây bị khô héo thì cần “bắt bệnh’ của chúng trước khi tìm cách khắc phục

Nhìn chung thì việc chăm sóc cây cảnh ở văn phòng cũng không quá phức tạp hay tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn cũng cần thường xuyên chú ý và chăm sóc cây đúng cách để chúng phát triển khỏe mạnh và mang đến mảng xanh tươi mát cho không gian làm việc của mình. 

Tại không gian văn phòng của Sharespace, chúng tôi bố trí cây cảnh khắp mọi nơi nhằm giúp nhân viên thêm hứng khởi làm việc cũng như giảm stress hiệu quả. Đây là cách Sharespace tạo ấn tượng với khách hàng của bạn cũng như là điểm nhấn để công ty có thể tạo dựng vị thế của mình. 

Trên đây là một số chia sẻ của Sharespace về các mẹo chăm sóc cây văn phòng bạn có thể tham khảo. Để tham quan văn phòng của Sharespace tại các hệ thống, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi qua hotline 07.0833.1979 bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ Tư vấn Văn phòng Công ty Mesenger