Xu thế “coworking space” tại Việt Nam – SHARESPACE – Sự phối hợp giữa truyền thống và hiện đại

Xu thế “coworking space” tại Việt Nam – SHARESPACE – Sự phối hợp giữa truyền thống và hiện đại

THIẾT KẾ KHÔNG GIAN TRUYỀN CẢM HỨNG

Không gian làm việc mở – nơi sáng tạo không ngừng cho nhân viên

Không gian mở được đánh giá là không gian làm việc tốt nhất ở các văn phòng hiện đại hiện nay. Đây cũng là định hướng phong cách trong thiết kế văn phòng thời gian gần đây. 

photo 2019 11 16 22 35 05

photo 2019 11 18 09 03 27

photo 2019 10 27 10 02 25

 

Văn phòng mở là gì?

Văn phòng mở là kiểu thiết kế văn phòng được bố trí theo không gian mở. Nghĩa là thiết kế giảm thiểu các bức tường, vách ngăn, tạo không gian thoáng ở văn phòng làm việc. Văn phòng mở nhằm tạo ra không gian làm việc chung, gắn kết các thành viên, để đồng nghiệp trong cùng công ty dễ dàng trao đổi, nâng cao hiệu quả công việc và giảm thiểu việc làm việc riêng trong giờ làm của nhân viên.

photo 2019 10 27 10 02 28

Điểm thu hút của văn phòng mở

Thiết kế văn phòng mở tạo không gian thoáng, gần gũi, bình đẳng, giúp mọi người làm việc năng động, sáng tạo. Không gian mở làm tăng sự tương tác, dễ dàng trao đổi công việc giữa các cá nhân và các nhóm với nhau nhưng vẫn giữ được tính độc lập trong công việc của mỗi người.

Thiết kế văn phòng mở giúp giảm bớt các vách ngăn phân chia khu vực trong văn phòng. Điều này giúp khộng gian văn phòng rộng rãi hơn, giảm chi phí thi công văn phòng, lắp đặt và chi phí làm vách ngăn hiệu quả. Bên cạnh đó, không gian làm việc chung sẽ làm tăng khả năng sử dụng chung các thiết bị trong văn phòng như: đèn, máy điều hòa cho đến các thiết bị văn phòng như máy in, photo,…

Thiết kế của văn phòng mở là lược bỏ những bức tường khô cứng, những vách ngăn giúp nhân viên dễ dàng tương tác với nhau trong quá trình làm việc. Không gian làm việ chung tạo sự thân thiện giữ đồng nghiệp với nhau, tăng hiệu quả làm việc nhóm, tập thể. Không gian mở giúp nhân viên làm việc hiệu quả sẽ có tác động tích cực dến sự phát triển của công ty.

Nhược điểm của văn phòng mở:

Văn phòng mở đôi khi gây tiếng ồn làm giảm đi sự tập trung của nhân viên. Nhân viên trong văn phòng bị mất đi không gian riêng tư của từng người. Tuy nhiên, nhược điểm của văn phong mở có thể khắc phục được nếu như nhân viên có ý thức làm việc tốt, biết tận dụng và phát huy tối đa ưu điểm của không gian văn phòng mở.

photo 2019 11 16 22 34 45

photo 2019 11 16 22 34 48

Thiết kế văn phòng mở phù hợp với những đối tượng nào?

Văn phòng mở là kiểu văn phòng không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Nó được áp dụng phổ biến cho trụ sở văn phòng của những doanh nghiệp trẻ, năng động, tính chất công việc đồi hỏi cao sở sự sáng tạo. Nhời nơi, văn phòng mở được thiết kế riêng cho những nhóm, đội làm việc yêu cầu phải làm việc tập thể.

Khi sử dụng không gian mở trong thiết kế văn phòng, tính độc lập, riêng tư sẽ giảm đi. Điều đó bắt buộc nhân viên phải hòa nhập vào cùng không gian chung. Từ đó, góp phần sẽ thúc đẩy từng cá nhân nâng cao khả năng giao tiếp với cộng đồng trong văn phòng. Do vậy thiết kế văn phòng kiểu này phù hợp với những doanh nghiệp có tính chất công việc mang tính cộng đồng và giao tiếp.

Thiết kế văn phòng mở có thể kết hợp những yếu tố: không gian làm việc chung, không gian làm việc nhóm, không gian cho các cuộc họp lớn/ đào tạo, phòng hội ý, không gian hoạt động và không gian làm việc tập trung.

Không gian văn phòng mở đưa người lào động ra khỏi sự độc lập. Không gian này khuyến khích mọi người tham gia, hòa nhập vào tập thể và kết nối với nhau. Văn phòng mở kích thích sự làm việc sáng tạo, tăng cường giao tiếp, trao đổi trong công việc.

photo 2019 11 16 22 34 53 photo 2019 11 16 22 34 56

Cách thiết kế văn phòng mở

– Thiết kế theo không gian: Thường văn phòng mở chỉ áp dụng cho những không gian rộng, tạo sự thoáng đãng.

– Lựa chọn nội thất: Văn phòng mở hướng tới sự hiện đại, trẻ trung cho nên nội thất cũng cần lựa chọn những mẫu sản phẩm hiện đại,

tiện ích. Là không gian làm việc chung nên nội thất phải có sự đồng bộ để tạo sự hài hòa cho văn phòng. Quan trọng nhất là bàn làm việc và ghế làm việc là 2 yếu tố chính tạo nên phong cách của văn phòng.

– Bố trí, sắp xếp nội thất: Cách bố trí phải phù hợp với kiến trúc và diện tích không gian văn phòng.

photo 2019 11 16 22 35 00

Yêu cầu đối với thiết kế văn phòng mở

Văn phòng mở là không gian làm việc chung, bố trí nhiều bàn, ghế ngồi cho nhiều người cùng một lúc. Vì vậy, việc sắp xếp nội thất phải đảm bảo hợp lý, khoa học. Bạn có thể tham khảo thêm  nguyên tắc sắp xếp không gian để hiểu rõ hơn về việc sắp xếp nội thất. Tùy theo nội dung, tính chất của công việc và không gian, diện tích cụ thể của mỗi văn phòng mà cách bố trí văn phòng có thể khác nhau, đảm bảo tạo sự thoải mái cho nhân viên ngồi làm việc.

Thiết kế văn phòng mở phải tận dụng tối đa mặt bằng, tiết kiệm và sử dụng cơ động diện tích văn phòng. Nơi bố trí bàn ghế ngồi nên tập trung, tạo khoảng trống ở bên ngoài để không gian được thoáng đãng.

Bố trí, sắp xếp nội thất, đồ đạc trong văn phòng mở cần hợp lý nhằm tạo không gian làm việc chuyên nghiệp. Việc đi lại, di chuyển trong văn phòng đảm bảo thuận lợi, dễ dàng. Không sắp xếp chồng chéo các khu vực với nhau.
Văn phòng mở phải là nơi tạo môi trường thích hợp cho công việc của nhân viên, mục tiêu cuối cùng là giúp nhân viên có thể hoàn thành công việc văn phòng với năng suất lao động cao nhất.

Cách thiết kế văn phòng khơi gợi cảm hứng sáng tạo

Thiết kế văn phòng mở phải đảm bảo tính khoa học để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công việc, công tác thu thập, xử lý thông tin.

Thiết kế văn phòng mở cũng cần phải tuân thủ các quy tắc về an toàn và bảo hộ lao động. Văn phòng phải có đầy đủ ánh sáng, mầu sắc trang trí trang nhã, phù hợp tính chất công việc. Các trang thiết bị điện tử, máy tính đầy đủ, bố trí hợp lý, đảm bảo an toàn cho người ngồi làm việc.

0ccb911424e7c2b99bf6

photo 2019 11 16 22 35 15

Thích và chia sẻ FanPage Facebook để ủng hộ Share Space nhé!
Chia sẻ bài viết để ủng hộ đội ngũ viết bài của Share Space nhé!
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ Tư vấn Văn phòng Công ty Mesenger
Verified by MonsterInsights